Home / Gia Sư Nên Biết / 10 Lợi Ích Lớn Cho Trẻ Khi Chơi Cờ Vua

10 Lợi Ích Lớn Cho Trẻ Khi Chơi Cờ Vua

Cờ vua được gọi là “trò chơi của các vị vua”. Không nghi ngờ gì các nhà cai trị của các đế quốc và vương quốc đã thấy được lợi ích khi thực hành với trò chơi này cho thấy chiến lược và dự báo họ được yêu cầu phải làm gì khi đối phó với các vị vua và những người thách đấu khác. Khi chúng ta tìm hiểu thêm về bộ não, cờ vua để được giới thiệu như một công cụ trong việc giáo dục và phát triển. hãy cùng tìm hiểu những lợi ích lớn của việc chơi cờ vua đối với não của bạn.

 Chơi Cò Vua Làm Tăng Chỉ Số IQ Của Bạn

Cờ vua đã luôn được xem như là một trò chơi cho não bộ và những người có IQs cao. Vì vậy, đã có một chút tình huống gà và quả trứng: người thông minh bị lôi cuốn bởi cờ vua, hoặc chơi cờ vua làm họ thông minh? Ít nhất một nghiên cứu đã chỉ ra rằng di chuyển những quân cờ xung quanh trên thực tế có thể nâng cao trí tuệ của một người. Một nghiên cứu của 4.000 sinh viên Venezuela đã tạo ra sự gia tăng đáng kể về chỉ số IQ của cả nam lẫn nữ sau 4 tháng huấn luyện cờ vua.

trung-tam-gia-su

Nó Giúp Ngăn Ngừa Bệnh Alzheimer – Bệnh Đãng Trí ở Người Già

Chứng Alzheimer’s là hội chứng mất trí rất phổ biến. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm, các phương pháp điều trị hiện tại chỉ giúp giảm một phần nhỏ triệu chứng bệnh.  Bởi vì não hoạt động giống như cơ, cũng cần tập thể dục để khỏe mạnh và tránh khỏi tổn thương. Một nghiên cứu gần đây trong Tạp chí Y học New England cho thấy những người trên 75 tuổi tham gia vào các hoạt động kéo dài của não như cờ vua ít có khả năng mắc bệnh đãng trí hơn so với những người không chơi. Giống như một cơ thể không tập luyện mất đi sức mạnh, Tiến sĩ Robert Freidland, tác giả của nghiên cứu, nhận thấy rằng mô tế bào não không sử dụng dẫn đến mất điện não. Vì vậy, đó là tất cả các lý do để chơi cờ vua trước khi bạn bước qua tuổi 75.

Chơi Cờ Vua Giúp Ta Luyện Tập Được Cả 2 Bán Cầu Não

Trong một nghiên cứu của Đức, các nhà nghiên cứu cho thấy các kiện tướng cờ vua và người mới làm quen với các liên tưởng hình học đơn giản vào việc xác định vị trí các quân cờ . Họ dự kiến dự đoán rằng bộ não trái hoạt động nhiều hơn, nhưng họ không ngờ rằng bán cầu não phải cũng hoạt động mạnh mẽ  như vậy. Thời gian phản ứng của cả kiện tướng và người mới chơi là như nhau, nhưng các kiện tướng sử dụng cả 2 bán cầu não để nhanh chóng đáp ứng với các tình huống trên bàn cờ.

trung-tam-gia-su-1

Cờ Vua Làm Tăng Sự Sáng Tạo Của Bạn

Như chúng ta đã biết, bán cầu não phải chịu trách nhiệm tạo ra sự sáng tạo của mỗi người, không có gì ngạc nhiên khi kích hoạt phần não phải của bạn giúp phát triển khả năng sáng tạo của bạn.  Một nghiên cứu kéo dài 4 năm cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 9 chơi cờ vua, sử dụng máy vi tính, hoặc làm các hoạt động khác mỗi tuần một lần trong 32 tuần để xem hoạt động nào thúc đẩy sự phát triển tư duy sáng tạo nhất. Nhóm cờ vua đạt điểm cao hơn trong tất cả các biện pháp sáng tạo, với nhiều sự độc đáo. Điều này có lẽ cũng không có gì ngạc nhiên bởi vì chơi cờ vua giúp tăng cường hoạt động của não phải.

Nó Cải Thiện Bộ Nhớ Của Bạn

Là một cầu thủ giỏi có nghĩa là ghi nhớ cách đối thủ của bạn đã hoạt động trong quá khứ và nhớ lại những động thái đã giúp bạn giành chiến thắng trước đó. Trong một nghiên cứu kéo dài 2 năm vào năm 1985, các sinh viên trẻ tuổi có cơ hội chơi cờ tướng thường xuyên đều cải thiện điểm số của mình trong tất cả các môn học và giáo viên của họ nhận thấy trí nhớ tốt hơn và kỹ năng tổ chức tốt hơn ở trẻ em. Một nghiên cứu tương tự của học sinh lớp 6 Pennsylvania cũng có kết quả tương tự. Học sinh chưa bao giờ chơi cờ vua đã cải thiện trí nhớ và kỹ năng nói sau khi chơi.

Chơi Cờ Vua Làm Tăng Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề

Một trận đấu cờ vua giống như một câu đố lớn cần được giải quyết và giải quyết trên không, bởi vì đối thủ của bạn liên tục thay đổi các thông số. Gần 450 học sinh lớp 5 được chia thành ba nhóm trong một nghiên cứu năm 1992 tại New Brunswick. Nhóm A là nhóm kiểm soát và đã trải qua chương trình toán học truyền thống. Nhóm B được giảng dạy môn toán và được chơi cờ vua sau khi vào lớp 1, và nhóm C bắt đầu cờ vua ở lớp một. Trong một bài kiểm tra chuẩn, nhóm C đạt đến 81,2% và vượt nhóm A 21,46%.

Cờ Vua Giúp Cải Thiện Kỹ Năng Đọc

Trong một nghiên cứu được trích dẫn vào năm 1991, Tiến sĩ Stuart Margulies đã khảo sát hiệu suất đọc của 53 học sinh tiểu học đã tham gia vào một chương trình cờ vua và đánh giá chúng so với các học sinh không chơi cờ trên khắp đất nước. Ông đã tìm thấy kết quả cuối cùng là chơi cờ vua giúp tăng hiệu quả đọc sách.

Cờ Vua Giúp Cải Thiện Khả Năng Tập Trung

Các kiện tướng cờ vua chiến thắng các đối thủ trong các ván đấu thường là kết quả của sự tập trung dữ dội mà trò chơi yêu cầu và và sự tập trung này dần được cải thiện qua thời gian. Nhìn xa hay suy nghĩ về cái gì khác thậm chí đến một thời điểm có thể dẫn đến việc thua một trận đấu. Rất nhiều nghiên cứu của sinh viên ở Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc và các nơi khác đã chứng minh rằng khả năng tập trung của những người trẻ tuổi được cải thiện hơn với cờ vua.

Chơi Cờ Vua  Phát Triển Các Tế Bào Thần Kinh

Tế bào thần kinh là những tế bào dẫn tín hiệu từ các tế bào thần kinh khác vào các nơ-ron mà chúng gắn vào. Hãy suy nghĩ về chúng giống như ăng ten thu tín hiệu từ các tế bào não khác. Bạn càng có ăng-ten càng lớn thì càng có nhiều tín hiệu bạn nhận được. Học một kỹ năng mới như chơi cờ vua để phát triển các tế bào thần kinh. Nhưng sự tăng trưởng đó không dừng lại khi bạn đã học được trò chơi. Việc chơi cờ vua làm tăng các tín hiệu liên kết giữa các neron thần kinh trên não bộ, qua đó giúp các tế bào thần kinh phát triển. Việc học một kỹ năng mới như chơi cờ vua, hay việc tương tác với trong những hoạt động thử thách giúp cho tế bào thần kinh được nạp đầy nhiên liệu.

Chơi Cờ Vua Giúp Ta Lập Kế Hoạch Và Phán Đoán Tương Lai

Vỏ não trước trán là khu vực não chịu trách nhiệm lập kế hoạch, đánh giá và tự kiểm soát. Do đó, về mặt khoa học thì các thanh thiếu niên được gọi là chưa trưởng thành cho tới khi vùng não này phát triển. Những game chiến thuật như cờ vua có thể thúc đẩy sự phát triển của vỏ não trước trán và giúp chúng ta đưa ra các quyết định tốt hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Lời kết: Ngày nay có rất nhiều môn thể thao mà bố mẹ có thể lựa chọn để cho bé chơi và phát triển. Tuy nhiên, cờ vua là một trong những môn thể thao rèn luyện trí tuệ đỉnh cao, giúp bé rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Ngoài ra, việc bé chơi thể thao cũng là một hình thức giải trí lành mạnh và bổ ích sau những giờ học vất vả ở trường.

Trung Tâm Gia Sư Trí Việt chuyên cung cấp gia sư dạy kèm tại nhà tất cả các môn từ lớp 1- 12, tin học văn phòng, tin học nâng cao, các ngôn ngữ và các môn năng khiếu. chi tiết xin vui lòng liên hệ Trung Tâm Gia Sư Trí Việt:

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về dịch vụ tại gia sư trí việt tham khảo tại website https://giasutriviet.edu.vn

10 Lợi Ích Lớn Cho Trẻ Khi Chơi Cờ Vua
5 (100%) 2 votes

About Trung Tâm Gia Sư Trí Việt

Check Also

dạy kèm tại nhà

Để Giao Tiếp Với Người Đối Diện Tốt Hơn

Trong xã hội hiện nay, giao tiếp tốt là một  lợi thế khá lớn đối …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *